Năm 2021 : 6.740

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ DINH DƯỠNG VÀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Kính thưa các bậc phụ huynh, Thưa toàn thể nhân dân.

Hiện nay, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, nó không chỉ diễn ra ở các quốc gia đang phát triển, kém phát triển mà còn xảy ra ở cả những nước phát triển, có trình độ khoa học công nghệ tiên tiến. Ở Việt Nam, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả nước nói chung và các trường học nói riêng đang đặc biệt quan tâm, có nhiều lo lắng cho người dân và học sinh. Với ngành giáo dục, trong đó bậc học mầm non có trách nhiệm lớn vì đây là nơi tổ chức nấu ăn cho 100% học sinh và rất nhiều CBGVNV  trong nhà trường.  Nếu không may bị ngộ độc thực phẩm trong nhà trường  thì hậu quả sẽ rất lớn. Chính vì vậy việc phối hợp với cơ sở y tế và địa phương triển khai thực hiện Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2021” từ ngày 15/4/2021 đến ngày 15/5/2021 với chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới một điều hết sức quan trọng và cần thiết.

* Để thực hiện tốt chủ đề: Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” nhà trường đã ra rất nhiều biện pháp cụ thể như sau:

- Phối kết hợp với trung tâm y tế huyện tổ chức khám sức khỏe, kiểm tra năng lực, kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cô nuôi theo định kỳ.

- Kết hợp với  trạm y tế xã, cùng với đại diện hội cha mẹ học sinh các lớp, ký cam kết với các tư thương cung cấp thực phẩm: “Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm – khi cung cấp thực phẩm cho nhà trường”.

- Tìm được nguồn cung cấp thực phẩm sạch.

- Tổ chức tốt các CĐ, các hội thi: Cô nuôi giỏi, tuyên truyền viên giỏi.

- Tổ nuôi dưỡng của trường thực hiện tốt 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý.

- Thực hiện tốt lời khuyên về: Vệ sinh an toàn thực phẩm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

- Bảo quản thực phẩm tốt.

- Chế biến thực phẩm theo đúng quy trình

- Lưu mẫu thức ăn hàng ngày ( bằng tủ lạnh)

- Nghiêm túc thực hiện việc lưu mẫu kiểm thực 3 bước.

- Cấp dưỡng phải mặc tạp dề, đeo bao tay, đeo khẩu trang, đội mũ khi chế biến và chia thức ăn cho trẻ.

- Tổ chức cho các cháu ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng.

- Tuyên truyền đến các phụ huynh cho các cháu ăn uống các thức ăn có đầy đủ các chất bổ dưỡng ( tại các góc tuyên truyền phụ huynh, trong các buổi họp phụ huynh, tranh ảnh sách báo -  trong tủ sách phụ huynh…).

- Thực hiện khám sức khỏe, cân đo theo dõi biểu đồ theo định kì, từ đó phân loại thể lực và đề ra biện pháp kết hợp nhắc nhở phụ huynh quan tâm chọn mua thực phẩm đúng nhu cầu của mỗi cháu.

- Có kế hoạch ăn phục hồi dinh dưỡng cho các cháu bị suy dinh dưỡng, thấp còi vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần.

- Lồng ghép nội dung giáo dục dinh dưỡng vào trong các môn học, trong các hoạt động vui chơi.( Với nhà trẻ ở góc chơi: Bé thao tác, mẫu giáo ở góc bé tập làm nội trợ)

- Trao đổi trưc tiếp với  phụ huynh có các cháu suy dinh dưỡng để có chế độ ăn thêm trái cây và uống thêm sữa vào buổi tối.  Với các cháu béo phì thì giảm chất tinh bột và ăn thêm rau xanh.

- Thức ăn phải được nấu chín để diệt các vi trùng có thể gây bệnh, nâng cao tỉ lệ sử dụng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

-  Thực hiện tốt quy chế vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ dùng ăn uống.

- Tăng cường cơ sở vật chất về vệ sinh và nâng cao kiến thức cho giáo viên về vệ sinh phòng bệnh.

- Xây dựng môi trường xanh sạch đẹp, sử lý tốt rác thải trong trường mầm non.

- Bảo quản tốt đồ dùng phục vụ chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

Làm tốt được những  biện pháp trên . Kính mong rằng các bậc phụ huynh hãy luôn tin tưởng vào nhà trường, yên tâm gửi con em mình tại trường, sức khỏe và sự an toàn của trẻ là niềm vui, niềm hạnh phúc của gia đình -  nhà trường và của toàn xã hội.

T/M nhà trường

Phó hiệu trưởng